Home / Pháp luật / Tổng giám đốc chiếm đoạt 860 tỷ đồng của ngân hàng, doanh nghiệp

Tổng giám đốc chiếm đoạt 860 tỷ đồng của ngân hàng, doanh nghiệp

Ngày 12/4, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Trịnh Khánh Hồng (50 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tân Hồng) và 10 đồng phạm (nguyên cán bộ công ty và cựu giám đốc, nhân viên chi nhánh một ngân hàng) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng. Dự kiến phiên xử diễn ra trong 3 ngày.

tong-giam-doc-chiem-doat-860-ty-dong-cua-ngan-hang-doanh-nghiep
Ông Hồng (hàng đầu, bên trái) và các đồng phạm tại tòa.

Theo cáo buộc, năm 2008-2009, Công ty Tân Hồng kinh doanh thua lỗ, nhưng Hồng chỉ đạo Nguyễn Văn Mạnh (kế toán trưởng) ký các báo cáo tài chính sai sự thật đảm bảo điều kiện vay. Hồng “vẽ” ra dự án tổng mức vốn là hơn 33 triệu USD, vốn tự có là 12,5 triệu USD để chi nhánh một ngân hàng ở Hà Nội cho vay hơn 20 triệu USD với mục tiêu trồng rừng  nguyên liệu.

Lúc đó, giám đốc chi nhánh Đỗ Đức Hưng ký tờ trình lên lãnh đạo ngân hàng để được phê duyệt cho vay vượt mức phán quyết và được đồng ý. Từ ngày 15/12/2009 đến ngày 2/6/2010, chi nhánh ngân hàng này đã giải ngân 20,5 triệu USD cho công ty Tân Hồng khi không có tài sản thế chấp… Công ty này đã rút ngoại tệ, bán được 380 tỷ đồng.

Ông Hồng chỉ sử dụng 4,6 tỷ đồng để mua phân bón, cây giống; còn lại trả nợ ngân hàng 102,3 tỷ đồng; sử dụng vào dự án, mục đích khác là 33,4 tỷ đồng, nhận tiền mặt 239 triệu đồng. Hành vi của ông Hồng và Mạnh bị quy kết lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đến nay, Hồng không còn khả năng thanh toán toàn bộ số tiền hơn 380 tỷ đồng vay của ngân hàng nói trên.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động do đầu tư kinh doanh không hiệu quả, sử dụng vốn trái mục đích dẫn đến công ty khó khăn trong hoạt động tài chính, phát sinh nhiều khoản tiền nợ đến hạn phải trả.

Để có tiền trả nợ và sử dụng cho mục đích cá nhân, Hồng cùng với sự giúp sức các bị cáo khác đã gian dối, sử dụng các chứng thư bảo lãnh không hợp pháp, qua đó chiếm đoạt của các doanh nghiệp hơn 280 tỷ đồng. Ngoài ra, Hồng còn câu kết với một số doanh nghiệp khác lập hồ sơ khống để vay vốn ngân hàng nhằm trả các khoản nợ cũ, chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.

Tổng cộng, Trịnh Khánh Hồng và đồng phạm đã chiếm đoạt của ngân hàng và đối tác số tiền hơn 860 tỷ đồng.

Trong vụ án này, 5 người nguyên là cán bộ của chi nhánh ngân hàng, mặc dù biết rõ công ty không có tiền trả nợ đến hạn nhưng vì mong muốn không phát sinh nợ xấu để không bị kỷ luật nên đã ký các bảo lãnh để Hồng đi huy động vốn lấy tiền trả nợ cho ngân hàng.

Trong đó, giám đốc chi nhánh Hưng đã ký 15 chứng thư bảo lãnh thanh toán vượt quyền phán quyết, không có hồ sơ, không thu phí, không theo dõi trên hệ thống sổ sách, không đúng với quy định của Nhà nước cũng như của ngân hàng, qua đó tạo điều kiện cho Hồng chiếm đoạt tiền. Ông Hưng đồng phạm với Hồng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, với việc cho vay 380 tỷ đồng với Công ty Tân Hồng, ông Hưng còn vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Việt Dũng

About blue4vn

Check Also

Thủ tục thành lập Công Ty cổ phần năm 2018

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần ở việt nam

Liên quan tới việc thành lập công ty cổ phần, bạn cần nắm được quy định …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *