Home / Khoa học / Nguyên nhân vì sao gián chết thường ngửa bụng lên

Nguyên nhân vì sao gián chết thường ngửa bụng lên

Khi gián chết, hiện tượng co cơ ở chân khiến cơ thể chúng mất trọng tâm và kết thúc ở tư thế nằm ngửa.

Điện năng lượng mặt trời – Tiết kiệm – Không lo mất điện‎

Hiện tượng co cơ khiến gián nằm ngửa khi chết. Ảnh minh họa: Reuters

Hiện tượng co cơ khiến gián nằm ngửa khi chết. Ảnh minh họa: Reuters

Vì sao gián chết thường nằm ngửa là một chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội, khi có nhiều ý kiến cho rằng gián không có khả năng lật người lại khi ở tư thế nằm ngửa nên bị chết, trong khi một số người cho rằng gián chết nằm ngửa là do hệ thần kinh của chúng.

Theo các chuyên gia về động vật, loài gián có cơ thể khá kềnh càng, được kết hợp từ ba phần gồm đầu, ngực và bụng. Nâng đỡ cơ thể nặng nề đó là ba cặp chân nhỏ có lông, ngoài nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể còn giúp gián cảm nhận môi trường xung quanh, theo Dengarden.

Các cặp chân này khá linh hoạt, cho phép gián luồn lách ở những khe kẽ rất hẹp để kiếm ăn và lẩn trốn. Tuy nhiên, khi gián chết, nó mất khả năng kiểm soát cơ, gây ra tình trạng co rút ở cơ chân. Các chân bị co rút gập vào, khiến cơ thể gián mất trọng tâm và ngã ngửa dưới sức nặng của bụng.

Đây cũng là lý do gián bị rơi khỏi tường ngay lập tức khi bị xịt thuốc diệt côn trùng. Thuốc làm các cơ chân của gián bị co rút, khiến gián mất khả năng bám và rơi khỏi bề mặt.

Vẫn có trường hợp gián chết không nằm ngửa, giơ chân lên trời mà nằm úp sấp, tuy nhiên chết theo tư thế nằm ngửa là thuộc tính cố hữu của loài gián do hiện tượng co rút cơ.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng loài gián có nhiều đặc tính khá thú vị khác, chẳng hạn như chúng có thể sống tiếp mà không có đầu. Cả phần thân và phần đầu dù bị tách rời vẫn có thể phản ứng với các kích thích bằng cách ngọ nguậy râu và chân. Phần đầu chỉ có thể tồn tại trong vài giờ sau khi bị cắt rời, trong khi phần thân có thể sống tiếp đến vài tuần.

About blue4vn

Check Also

VNE-Planet-9348-1496714243

Hành tinh có nhiệt độ hơn 4.000 độ C , Hành tinh nóng nhất vũ trụ

Các nhà thiên văn học Mỹ tìm thấy ngoại hành tinh nóng nhất từ trước …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *