Home / Thế giới / NATO lo ngại trước cuộc tập trận lớn của Nga

NATO lo ngại trước cuộc tập trận lớn của Nga

Cuộc tập trận tháng 9 tới đây của Nga tại Belarus khiến các nước NATO lo ngại đây có thể là “con ngựa thành Troy” của Nga tại Đông Âu.

Trả lời Reuters hôm 20/7, tướng Ben Hodges, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Châu Âu, cho biết NATO nghi ngờ và sẽ để mắt sát sao tới các khí tài quân sự mà Nga triển khai tại Belarus trong cuộc tập trận Zapad 2017 vào tháng 9 tới đây.

“Họ nói đó chỉ là cuộc tập trận bình thường. Nhưng không ai có thể lường trước được tất cả những vũ khí và binh lính đó sẽ được di chuyển tới đâu. Đây có thể là ‘con ngựa thành Troy’ khác của Nga”, Reuters dẫn lời tướng Hodges.

Theo Reuters, NATO có lý do để lo lắng. Trong cuộc tập trận Zapad 2013, Nga đã triển khai lực lượng lớn đặc nhiệm, tên lửa xa và máy bay không người lái tại Đông Âu. NATO tin rằng những đơn vị này sau đó đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine và sự can thiệp của Nga vào Syria.

NATO lo ngai truoc cuoc tap tran lon cua Nga hinh anh 1
Nga triển khai lượng lớn binh sĩ và khí tài quân sự trong cuộc tập trận chung Zapad 2013. Ảnh: Sputnik.

Zapad 2017 là cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Nga và Belarus dự kiến diễn ra từ 14-20/9 tới đây tại Belarus. Hiện Nga chưa công bố thông tin chính xác về số binh sĩ nước này tham gia cuộc tập trận Zapad 2017.

Một số thành viên NATO lo ngại Nga có thể triển khai tới 100.000 quân trong sự kiện này. Tuy nhiên, Nga đã tuyên bố nước này sẽ mời quan sát viên tới tham dự nếu số binh sĩ tham gia tập trận vượt quá 13.000 quân.

Reuters cho biết NATO sẽ duy trì hoạt động như bình thường bất chấp cuộc tập trận của Nga. Tổ chức này sẽ tiến hành các cuộc tập trận tại Thụy Điển, Ba Lan và Ukraine theo các kế hoạch đã định trước. NATO cũng sẽ triển khai 360 lính dù tới Estonia, Latvia và Lithuania trong các cuộc tập trận quy mô nhỏ bổ sung.

“Chúng tôi muốn tránh bất cứ bước đi nào có thể bị coi là khiêu khích. Chúng tôi sẽ không khơi mào một cuộc chiến”, tướng Ben Hodges khẳng định.

About blue4vn

Check Also

13-1497065449_680x0

Sự phồn thịnh đến choáng ngợp ở Qatar

Qatar sở hữu nhiều đất ở London hơn Nữ hoàng Anh, có GDP bình quân …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *