phải
trái

Danh mục sản phẩm

Liên Hệ

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Name Thùy Châm
Phone Tel: 0462911355 -0977756178 -
Phone cp.hoanggia82@gmail.com

Tin Tức

Liên Kết

Like face

Chiếc khăn quàng đỏ và ý nghĩa của nó

Thứ năm - 21/11/2013 07:14
Ai cũng đã từng làm đội viên, đã từng vinh dự được khoác lên vai mình chiếc khăn quàng đỏ mang màu cờ sắc áo của Tổ Quốc. Có lẽ bạn cũng đã hoặc ít hoặc nhiều biết về ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ.
Khi nói về khăn quàng đỏ hẳn ai cũng biết. Nhưng thông số chuẩn của nó thì chưa chắc ai cũng tỏ tường. Khăn quàng đỏ được làm bằng vải màu đỏ, có hình là tam giác cân và chiều cao bằng 1/4 cạnh đáy. Khăn quàng đội viên có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.25 m, cạnh đáy: 1m. Khăn quàng phụ trách có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.3 m, cạnh đáy: 1,2 m. 

khăn quàng đỏ
 
Khăn quàng đỏ, cũng như một số loại trang phục, có ý nghĩa là biểu trưng cho một tập thể, một tổ chức nào đó, hoặc biểu thị cho một tư cách, địa vị xã hội. Em thiếu niên nào đeo khăn quàng đỏ là biểu trưng cho việc mình đã gia nhập tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong, cũng giống như chiếc áo nâu của một nhà sư nói lên việc nhà sự thuộc giáo hội Tăng già Đại thừa, chiếc áo vàng quấn quanh thân của một nhà sư nói lên nhà sư ấy thuộc phái Tiểu thừa. 

khăn quàng đỏ
 
Ngoài ý nghĩa đó, 3 góc của chiếc khăn quàng đỏ hình tam giác còn được nhiều người theo chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xã hội cho là biểu trưng của sự liên kết giữa 3 thế hệ trong gia đình và 3 tổ chức nòng cốt của chủ nghĩa xã hội: thế hệ cha - thế hệ anh - thế hệ em tương ứng với 3 tổ chức Đảng Cộng Sản - Đoàn Thanh niên Cộng Sản - Đội thiếu niên tiền phong. Đây là điều mà trước đây các gia đình có 3 thế hệ đều theo lý tưởng của và phục vụ cho Đảng Cộng Sản rất tự hào. 

Tuy nhiên bây giờ nếu hỏi về ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ có lẽ không phải học sinh nào cũng nói được. Mỗi ngày, ngang qua cổng trường hay đi trên đường, tình cờ bắt gặp những chiếc khăn quàng trên vai các em mà không khỏi chạnh lòng. Trên nền chiếc khăn quàng đỏ thắm giờ là nơi để người ta in tên trường, thậm chí số lớp. Chạnh lòng vì ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ đã bị làm mai một đi từ nơi nhà trường. 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn