Ý nghĩa của quần áo nghi thức đội tại Việt Nam

Thiết kế quần áo nghi thức đội

Quần áo nghi thức đội là sản phẩm không thể thiếu khi tiến hành các buổi lễ trang nghiêm tại các trường học trên cả nước. Từ lâu nó đã là biểu tượng của đội viên Việt Nam. Hãy cùng Thiết Bị Đoàn Đội tìm hiểu về sản phẩm này tại bài viết dưới đây.

Bộ phận cần có trong bộ quần áo nghi thức đội

Để tiến hành nghi thức đội, đội viên cần phải chuẩn bị ngoại hình kỹ lưỡng trước khi lên sân khấu. Tất cả các bộ phận cần có trong quần áo nghi thức đội đều được quy định về số lượng, cách mặc và kích cỡ.

Cờ đội

Đầu tiên để thực hiện nghi thức đội thì cần phải có cờ đội. Cờ đội có nền cờ màu đỏ, hình dạng chữ nhật, trong đó chiều rộng phải bằng hai phần ba chiều dài. Phần trung tâm của cờ đội có hình ảnh huy hiệu đội với đường kính bằng ⅖ chiều rộng của cờ. 

Hiện nay để thực hiện được nghi lễ đội thì cờ đội phải được may đúng tiêu chuẩn. Không được gọi cờ đội là cờ chi đội, liên đội mà phải gọi là cờ đội. Tên liên đội có thể ghi ở trong cờ ở phía dưới huy hiệu măng non và có tua màu vàng ở ba cạnh tượng trưng cho cách mạng, lòng yêu nước và niềm vinh dự và tự hào của đội viên Việt Nam

Khi thực hiện nghi thức đội, cờ đội được cầm trên tay và nâng lên hạ xuống theo nhịp trống của đội viên và lệnh của đội trưởng.

Mua cờ đội thêu tay tại thiết bị đoàn đội
Mua cờ đội thêu tay tại thiết bị đoàn đội

Huy hiệu đội

Huy hiệu đội được đeo bên ngực trái của đội viên, nơi có trái tim của con người. Huy hiệu đội có hình tròn, bên trong là nền cờ đỏ sao vàng năm cánh, biểu tượng búp măng non và có dòng chữ sẵn sàng là khẩu hiệu của nghi thức đội. 

Huy hiệu đội với những hình ảnh đặc trưng của lớp trẻ Việt Nam nhắc  nhở các em về nghĩa vụ học tập và bảo vệ tổ quốc để sánh vai với cường quốc năm Châu của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khăn quàng đỏ

Khăn quàng đỏ là mảnh vải thưa màu đỏ và có hình tam giác cân. Khăn quàng đỏ là hình ảnh quen thuộc với mỗi chúng ta. Nó là một phần của cờ tổ quốc. Màu đỏ tượng trưng cho lý tưởng cách mạng của Đảng và nhà nước.

Cấp hiệu của chi đội

Cấp hiệu của chi đội được đeo ở cầu vai áo của đội viên. Nó giúp phân chia ra các cấp bậc trong nghi thức đội bao gồm vạch và sao. Ví dụ liên đội trưởng sẽ đeo cấp hiệu hai sao ba vạch, còn liên đội phó sẽ đeo hàm một sao ba vạch. Cứ thế giảm dần cho đến cấp hiệu nhỏ nhất là phân đội phó chỉ có một sao một vạch.

Quần áo đội viên

Đối với quần áo đội viên, màu chủ đạo sẽ là màu trắng có viền màu đỏ. Váy đối với nữ và quần Âu đối với nam. Đội viên đội mũ ca nô màu trắng và đi giày bata trắng. Ngoài ra hội cờ còn đeo băng danh dự màu đỏ.

>>> Xem thêm: Quần áo nghi thức đội

Bộ quần áo đầy đủ của nghi thức
Bộ quần áo đầy đủ của nghi thức

Ứng dụng của quần áo nghi thức đội

Quần áo nghi thức đội được dùng để mặc mỗi khi có cơ quan tổ chức nghi thức đội. Thường thấy nhất là tại các ngôi trường tiểu học hoặc trung học cơ sở khi đa số học sinh là đội viên.

Quần áo nghi thức đội được giao cho đội viên thực hiện nghi thức bảo quản và chỉ lấy ra sử dụng khi duyệt chương trình hoặc thực hiện nghi thức đội cho các buổi lễ cần sự trang nghiêm như khai giảng, bế giảng, kỷ niệm ngày thành lập đội…

Chất liệu của quần áo nghi thức đội

Quần áo nghi thức đội sử dụng chất vải kaki trắng. Vải kaki có nhiều ưu điểm trong công việc hoạt động ngoài trời.

Nguồn gốc vải Kaki

Vải kaki có nguồn gốc từ Ấn Độ khi người ta phải tìm một loại vải thay thế vải len thời bấy giờ vì chất vải len quá nóng để chống chọi với thời tiết nóng nực. Nhất là quân phục của người lính chiến đấu cần phải hoạt động nhiều và dễ đổ mồ hôi.

Tại sao lại sử dụng vải kaki

– Vải kaki được may bằng sợi cotton 100%, có mình cứng và dày nên có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

– Vải ít nhăn và có độ co giãn cao.

– Chất vải hơi cứng giúp tạo form cho quần áo.

– Khi mặc có cảm giác thông thoáng dễ chịu vì sợi vải được dệt 100% cotton tự nhiên.

– Chất vải khá bền, sử dụng được lâu mà không sợ bị mục nát.

>>> Xem thêm: ÁO ĐỒNG PHỤC NGHI THỨC ĐỘI VIÊN

Chất liệu cao cấp, bền màu
Chất liệu cao cấp, bền màu

Ý nghĩa của quần áo nghi thức đội

Nghi thức đội là một hình thức giáo dục của Đội Thanh Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Nghi thức đội được biểu hiện bằng các thủ tục và nghi lễ của đội ngũ dưới hình thức sử dụng ngôn ngữ và động tác.

Tổ chức đội đề cao ý thức tổ chức kỷ luật, bao gồm tư thế, tác phong và tinh thần đội nhóm cho đội viên. Toàn đội có vẻ đẹp về sự nghiêm chỉnh, đồng đều, hàng lối. Chính bởi vậy nên nghi thức đội được tiến hành một cách long trọng tại các buổi lễ lớn của đội.

Quần áo nghi thức đội có màu trắng thể hiện sự tinh khôi của đội viên vì đa số người thực hiện đội viên là các bạn trẻ có đội tuổi từ 6-12 tuổi. Ngoài ra, quần áo nghi thức đội còn tôn lên vẻ đẹp và tính trang nghiêm của buổi lễ, thể hiện sự đồng đều về màu sắc, tinh thần cũng như ý chí của từng đội viên.

Địa chỉ cung cấp quần áo nghi thức đội uy tín

Tại Thiết Bị Đoàn Đội, chúng tôi cung cấp quần áo nghi thức đội chất lượng hàng đầu với số lượng lớn, đủ các kích cỡ để khách hàng có thể lựa chọn cho đội mình những bộ quần áo ưng ý nhất.

Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm cùng với ưu đãi rất hấp dẫn, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình. Hãy liên hệ ngay với Thiết Bị Đoàn Đội để được tư vấn một cách chi tiết nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo