---- cài thẻ Tìm hiểu về sự khác biệt giữa đàn piano & organ keyboard là gì?

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa đàn piano & organ keyboard là gì?

sự khác biệt giữa đàn piano & Organ keyboard là gì?

Đàn piano và đàn organ keyboard là nhạc cụ âm nhạc được rất nhiều các nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc công sử dụng và còn là nhạc cụ không thể thiếu trong các trường học để giảng dạy môn âm nhạc. Mỗi loại nhạc cụ có tính năng và cách sử dụng khác nhau. Bài viết dưới đây, Thiết bị đoàn đội sẽ chia sẻ với bạn đọc về sự khác biệt giữa đàn piano & Organ keyboard là gì?

Đàn piano và đàn organ keyboard là gì?

Đàn piano và đàn organ keyboard đều là nhạc cụ phím, có hình thức bên ngoài khá tương đồng. Tuy nhiên, hai loại nhạc cụ này có những điểm khác biệt cơ bản về cơ chế hoạt động, âm thanh và các tính năng, nhưng chúng đều là những nhạc cụ quan trọng không thể thiếu đối với những người đam mê âm nhạc.  

sự khác biệt giữa đàn piano & Organ keyboard là gì?
sự khác biệt giữa đàn piano & Organ keyboard là gì?

Cấu tạo của đàn piano và đàn organ keyboard?

Đối với những nhạc sĩ, ca sĩ những người đam mê âm nhạc thì đàn piano và đàn organ keyboard là hai loại nhạc cụ không thể thiếu để tạo nên những bản nhạc hay. hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu cấu tạo của hai loại đàn này nhé!  

Cấu tạo đàn piano:

 • Bàn phím: Bàn phím là bộ phận chính để người chơi tương tác với đàn. Bàn phím của đàn piano cơ có 88 phím, được chia thành 5 quãng tám. Các phím trắng được làm từ gỗ mun, các phím đen được làm từ gỗ hồng sắc.
 • Bộ gõ: Bộ gõ là bộ phận tạo ra âm thanh của đàn piano. Khi người chơi nhấn phím, một thanh búa sẽ đập vào dây đàn, tạo ra âm thanh. Bộ gõ của đàn piano cơ có 88 thanh búa, được làm từ gỗ hoặc nhựa tổng hợp.
 • Dây đàn: Dây đàn là bộ phận truyền âm thanh của đàn piano. Dây đàn của đàn piano cơ được làm từ thép hoặc đồng. Đàn piano cơ có 88 dây đàn, được chia thành 5 quãng tám.
 • Bảng cộng hưởng: Bảng cộng hưởng là bộ phận giúp khuếch đại âm thanh của đàn piano. Bảng cộng hưởng của đàn piano cơ được làm từ gỗ tuyết tùng hoặc gỗ vân sam.
 • Ngựa đàn: Ngựa đàn là bộ phận giữ dây đàn của đàn piano. Ngựa đàn của đàn piano cơ được làm từ gỗ hoặc nhựa tổng hợp.
 • Chốt pin: Chốt pin là bộ phận giữ dây đàn của đàn piano. Chốt pin của đàn piano cơ được làm từ kim loại.
 • Khung đàn: Khung đàn là bộ phận giúp đàn piano có độ bền cao. Khung đàn của đàn piano cơ được làm từ thép hoặc đồng.
 • Thùng đàn: Thùng đàn là bộ phận bao bọc các bộ phận bên trong của đàn piano. Thùng đàn của đàn piano cơ được làm từ gỗ
sự khác biệt giữa đàn piano & Organ keyboard là gì?
sự khác biệt giữa đàn piano & Organ keyboard là gì?

Cấu tạo đàn organ keyboard:

 • Bàn phím: Bàn phím là bộ phận chính để người chơi tương tác với đàn. Bàn phím của đàn organ keyboard có thể có 61, 76 hoặc 88 phím. Các phím của đàn organ keyboard thường được làm từ nhựa.
 • Bộ phận tạo âm thanh: Bộ phận tạo âm thanh của đàn organ keyboard là các mạch điện tử. Bộ phận này có thể tạo ra âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau, bao gồm cả đàn piano, organ, guitar, violin,…
 • Các tính năng khác: Ngoài bàn phím và bộ phận tạo âm thanh, đàn organ keyboard còn có thể có các tính năng khác như:Các loại âm thanh khác nhau, hiệu ứng âm thanh, chức năng đệm tự động, chức năng ghi âm và phát lại.

Xem thêm: Đơn vị bán nhạc cụ trường học uy tín, chất lượng nhất

Đàn piano và đàn organ keyboard có gì khác nhau?

Đàn piano và đàn organ keyboard đều là nhạc cụ phím, điểm tương đồng của hai loại đàn này là hình thức bên ngoài. Tuy nhiên, hai loại nhạc cụ này có những điểm khác biệt cơ bản về cơ chế hoạt động, âm thanh và các tính năng. Dưới đây, Thiết bị đoàn đội sẽ cho bạn đọc biết về sự khác nhau giữa đàn piano và đàn organ keyboard.

Cơ chế hoạt động

Đàn piano là nhạc cụ phím cơ, sử dụng bộ gõ để tạo ra âm thanh. Khi người chơi nhấn phím, một thanh búa sẽ đập vào dây đàn, tạo ra âm thanh. Âm thanh của đàn piano có độ sâu, ấm và tinh tế, phù hợp với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Đàn organ keyboard là nhạc cụ phím điện tử, sử dụng các mạch điện tử để tạo ra âm thanh. Khi người chơi nhấn phím, một tín hiệu điện sẽ được gửi đến bộ phận tạo âm thanh, tạo ra âm thanh. Âm thanh của đàn organ keyboard có thể được mô phỏng theo âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau, bao gồm cả đàn piano, organ, guitar, violin,…

Âm thanh

Âm thanh của đàn piano nghe có độ sâu, ấm và tinh tế, phù hợp với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Âm thanh của đàn piano được tạo ra bởi sự cộng hưởng của dây đàn và bảng cộng hưởng.

Âm thanh của đàn organ keyboard có thể được mô phỏng theo âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau, bao gồm cả đàn piano, organ, guitar, violin,… Âm thanh của đàn organ keyboard thường được tạo ra bởi các mạch điện tử.

Kích thước

Đàn piano thường lớn hơn đàn organ keyboard. Đàn piano cơ có chiều dài khoảng 1,5-2,5 mét, chiều rộng khoảng 1-1,2 mét và chiều cao khoảng 1 mét. Đàn organ keyboard có kích thước nhỏ gọn hơn, thường có chiều dài khoảng 0,8-1,2 mét, chiều rộng khoảng 0,4-0,6 mét và chiều cao khoảng 0,4-0,6 mét.

sự khác biệt giữa đàn piano & Organ keyboard là gì?
sự khác biệt giữa đàn piano & Organ keyboard là gì?

Giá thành

 Đàn organ keyboard có giá thành rẻ hơn đàn piano. Đàn piano cơ có giá thành từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng,trong khi đó đàn organ keyboard chỉ có giá thành từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Tính năng

Đàn piano thường có ít tính năng hơn đàn organ keyboard. Đàn piano chỉ có các tính năng cơ bản như: Bàn phím, Pedal, bộ phận tạo âm thanh

Đàn organ keyboard có nhiều tính năng hơn đàn piano, bao gồm: Các loại âm thanh khác nhau, các hiệu ứng âm thanh, các chức năng đệm tự động, các chức năng ghi âm và phát lại.

Xem thêm: So sánh piano cơ và piano điện cho người mới

Bài viết trên, Thiết bị đoàn đội đã giới thiệu với bạn đọc về đặc điểm nổi bật 2 loại nhạc cụ đó là đàn piano và đàn organ keyboard. Cùng với đó là chỉ ra sự khác biệt giữa đàn piano & organ keyboard là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo