Cờ Anh và cờ Vương quốc Anh: Tưởng 1 mà 2

Cờ Anh

Khi nhắc đến cờ Anh hay quốc kỳ Anh, có phải bạn vẫn nghĩ đến lá cờ 3 màu đỏ – xanh – trắng với những hình chữ thập? Vậy thì bạn đã nhầm rồi. Ngay bây giờ, hãy cùng Thietbidoandoi tìm hiểu xem cờ Anh thực sự trông như thế nào nhé!

Cờ Anh
Cờ Anh

Phân biệt cờ Vương quốc Anh và cờ Anh

Cũng giống như con người phải có một cái tên và gương mặt nhận diện, quốc kỳ được xem là bộ mặt của mỗi quốc gia, là biểu tượng của quốc gia đó trong mắt bạn bè quốc tế. Chính vì thế, những lá quốc kỳ đều mang theo niềm tự hào, tự tôn dân tộc và thể hiện ý chí, tư tưởng của nhân dân mỗi nước.

Vậy mà từ bấy lâu này, chắn hẳn không ít người lầm tưởng lá cờ vương quốc Anh là lá quốc kỳ của nước Anh. Điều này hoàn toàn không đúng. Bởi lẽ, vương quốc Anh không phải một nước mà là một Liên hiệp của 4 phần với sự góp mặt của nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland. Lá cờ mà chúng là vẫn thường biết là lá cờ đại diện của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (hay còn biết đến với cái tên United Kingdom – UK).  Lá cờ này được gọi là Cờ Liên hiệp (Union Jack).

Xem thêm: CỬA HÀNG CỜ

Cờ Anh
Cờ Anh

Lịch sử của lá cờ Vương quốc Anh

cờ UK được tạo thành từ 3 lá cờ riêng lẻ của Anh, Scotland và Bắc Ireland. Riêng với xứ Wales, đây không phải một quốc gia mà chỉ là xứ (principality) nên hình ảnh của họ không được đưa vào lá cờ này. Ngày 22/3/1604, vua James VI của Scotland đã kế thừa ngôi vị và trở thành vua Jame I của nước Anh. Tuy có cùng một người đứng đầu song Anh và Scotland lúc bấy giờ vẫn là 2 quốc gia độc lập. 

Mãi đến năm 1606, hai vùng này mới được sát nhập cùng nhau với tên gọi Great Britain. Kể từ ngày 12/4/1606, quốc kỳ Anh và Scotland đã được thống nhất sử dụng trên biển, từ đó lá Union Jack đầu tiên ra đời. Thiết kế ban đầu của lá cờ là sự kết hợp giữ quốc kỳ Anh và quốc kỳ Scotland (chưa có sự tham gia của Bắc Ireland) với nền xanh, một chữ thập đỏ và một dấu thập chéo trắng. Tuy nhiên, sau khi trở lại đất liền, cả hai quốc gia này đều quay lại sử dụng quốc kỳ của riêng mình. 

Ngày 28/7/1707 dưới sự đứng đầu của nữ hoàng Anne, lá cờ Union Jack chính thức được lựa chọn trở thành quốc kỳ của Vương quốc Anh (Great Britian) và được sử dụng ngay cả trong đất liền lẫn ngoài biển đảo. Đạo luật thống nhất được ban hành năm 1707 cũng đã đưa đến sự thống nhất Anh và Scotland tạo thành Vương quốc Liên hiệp Anh (United Kingdom of Great Britain). 

Mãi đến ngày 1/1/1801, Ireland mới thống nhất và sáp nhập vào vương quốc Anh. Kể từ đó, hình ảnh của Ireland mới được đưa vào quốc kỳ chung của Liên hiệp. Cho đến ngày nay, thiết kế này vẫn chưa có gì thay đổi thêm và đó cũng chính là lá cờ xanh – đỏ – trắng mà chúng ta vẫn biết.

Cờ của vương quốc Anh là sự kết hợp của quốc kỳ 3 nước Anh – Scotland – Ireland. Trên lá cờ là 3 hình chữ thập chồng chéo, mỗi chữ thập là đại diện cho một vị thánh trông nom bảo vệ 3 vùng đất trên. Chữ thập nằm giữa là đại diện của thành George – vị thần bảo vệ nước Anh. Chữ thập chéo màu trắng là biểu tượng của thánh Andrew – vị thần cai quản Scotland. Và cuối cùng, dấu thập chéo màu đỏ chỉ thần Patrick – vị thần của vùng Bắc Ireland.

Cờ Anh
Cờ Anh

Cờ Anh

Như đã nói ở trên, cờ Vương quốc Anh là sự kết hợp của quốc kỳ ba nước. Chính vì thế, nó cũng đã gồm hình ảnh cờ của nước Anh trong đó.

Cờ Anh (Flag of England) được biết là một trong những lá cờ có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Thiết kế lá cờ theo tỉ lệ 3×5, có nền trắng với hình chữ thập đỏ. Lá cờ này hiện chỉ được sử dụng để biểu trưng cho nước Anh với ý nghĩa là một phần nhỏ trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Giữa năm 1344 và 1348, Vua Edward III có quốc kỳ chính thức của Anh với nền trắng hai sọc đỏ vuông góc. Hình chữ thập này này là biểu tượng của vị thánh bảo trợ George – một thánh tử đạo trong truyền thuyết của Thiên chúa giáo.

Lá cờ được giữ nguyên cho đến 250 năm sau, khi Nữ hoàng Elizabeth I sắp qua đời vào năm 1603 và tuyên bố Vua VI của Scotland là người kế vị ngai vàng.

Tại sao có nhiều người nhầm lẫn như vậy?

Sự nhầm lẫn này là không tránh khỏi với tất cả chúng ta. Lá quốc kỳ Vương quốc Anh được dùng để đại diện cho toàn bộ lãnh thổ Anh, Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales. Hiện nay London đóng vai trò là là thủ đô của nước Anh, đồng thời là thủ đô chính cho toàn vương quốc Anh. Chính vì thế, cả hai lá cờ đều đang được sử dụng để nói về nước Anh theo nghĩa rộng hay nghĩa hẹp. điều này đôi khi sẽ khiến mọi người bối rối và nhầm lẫn.

Xem thêm: CỜ DÂY CÁC NƯỚC TRANG TRÍ WORD CUP

Vậy bây giờ, bạn đã hiểu về lá quốc kỳ Anh hay chưa? Nếu thấy những thông tin này thú vị, đừng quên cập nhật thường xuyên tại Thietbidoandoi để không bỏ lỡ bất kì bài viết nào nhé!

LIÊN HỆ

Trụ sở chính: Số 1 Trần Quang Khải, Thành Phố Bắc Giang

Cơ sở Hà Nội: 96 Đại Từ – Hoàng Kim – Hoàng Mai – Hà Nội 

– Điện thoại: 0969.935.312

– Email: thietbidoandoi.dangkhoa@gmail.com

– Website: https://thietbidoandoi.com/

Văn phòng tại HCM

Địa chỉ: 133/70 Đ Bình Thành- Khu Phố 4- P Bình Hưng Hoà B- Quận Bình Tân- TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo