Quốc kỳ các nước và những điều có thể bạn chưa biết

Cờ các nước

Quốc kỳ luôn là hình ảnh đại diện cho mỗi quốc gia trên thế giới. Không chỉ thể hiện sự tồn tại của một đất nước, những lá quốc kỳ còn mang những ý nghĩa biểu trưng cho bản sắc, tư tưởng của mỗi dân tộc. Vậy còn chần chờ gì nữa? Hãy cùng Thietbidoandoi tìm hiểu về ý nghĩa sâu xa ẩn dấu trên lá quốc kỳ các nước trên thế giới ngay thôi.

Cờ các nước
Cờ các nước

Quốc kỳ là gì?

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng cờ để tượng trưng cho các giai cấp lãnh đạo hoặc gia đình của vua chúa. Trong quân đội, các chỉ huy sử dụng cờ riêng của họ làm điểm tập hợp cho binh lính của họ, nơi phát ra lệnh hành quân. Trong chiến đấu, việc trồng cờ của chính mình trên đất của kẻ thù hoặc bắt được một lá cờ của kẻ thù được coi là một chiến công lớn.

Trong chế độ quân chủ chuyên chế, cờ của vua cũng là biểu tượng quốc gia, nhưng nó chỉ được dựng lên ở nơi nhà vua sinh sống. Ở những nơi khác, cờ của các lãnh chúa địa phương được kéo lên. Khái niệm quốc kỳ như một biểu tượng của chủ quyền quốc gia trên toàn bộ lãnh thổ ra đời sau đó.

Ngày nay, quốc kỳ (hay còn gọi là lá cờ quốc gia) thường là mang một thiết kế đặc biệt và được sử dụng như biểu tượng của quốc gia đó. Quốc kỳ các nước trên thế giới hầu hết mang ý nghĩa khẳng định chủ quyền của quốc gia và tượng trưng cho lòng yêu nước của nhân dân mỗi nước. Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về quốc kỳ song hầu hết lá cờ này được sử dụng trong mọi dịp quan trọng, thể hiện tinh thần tự hào của các dân tộc.

Xem thêm: CỬA HÀNG CỜ

Cờ các nước
Cờ các nước

Một số quy ước chung của quốc kỳ các nước

Mang ý nghĩa to lớn như vậy, đại diện cho của một quốc gia với lòng tự tôn dân tộc, những lá quốc kỳ cần có một bộ quy ước chung khi sử dụng:

 • Khi được treo chung cùng những lá cờ khác, quốc kỳ phải được treo ở cột cờ riêng cao hơn các lá cờ khác, được kéo lên đầu tiên và hạ xuống cuối cùng.
 • Khi được treo cùng nhau, quốc kỳ của cá nước phải có kích thước xấp xỉ hoặc bằng nhau, được treo ở cùng một độ cao để thể hiện sự công bằng. 
 • Nếu một lá cờ được treo lên cột chéo cùng lúc với lá cờ khác thì lá quốc kỳ phải ở phía bên trái của người quan sát và cột cờ quốc kỳ phải ở phía trước của các cột cờ còn lại. 
 • Trong lễ diễu binh, quốc kỳ sẽ được đặt ở phía bên phải của đoàn diễu hành. Nếu chỉ có một hàng cờ, lá quốc kỳ nên được đặt ở vị trí danh dự.
Cờ các nước
Cờ các nước

Ý nghĩa đằng sau một số lá quốc kỳ các nước trên thế giới

 

 • Quốc kỳ Việt Nam

 

Chắc chắn chúng ta đều biết, hình ảnh lá cờ Việt Nam với ngôi sao năm cánh là hình ảnh của những con rồng cháu tiên máu đỏ da vàng. Màu đỏ nền cờ tượng trưng cho cách mạng, màu vàng tượng trưng có dân tộc Việt Nam. Ngôi sao năm cánh là sự kết nối giữa 5 tầng lớp trong xã hội ta: Sĩ – Nông – Công – Thương – Binh. Hình ảnh này mang ý nghĩa mọi giai cấp, mọi dân tộc Việt nam cùng nhau đoàn kết với tinh thần anh em một nhà. 

 

 • Quốc kỳ Mỹ

 

Trên là cờ Hoa Kỳ, màu đỏ thể hiện lòng quả cảm, nhiệt huyết; màu xanh của công lý, của sự trung thành; màu trắng tượng trưng cho những hy vọng trong sáng, tinh thần kỉ luật. Cùng với đó là sự hiện diện của 50 ngôi sao, đại diện cho 50 bang tại Mỹ. 7 sọc đỏ và 6 sọc trắng xen kẽ là hình ảnh của 13 tiểu bang đầu tiên tuyên bố độc lập trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

 

 • Quốc kỳ Vương quốc Anh

 

Cờ của vương quốc Anh là sự kết hợp của quốc kỳ 3 nước Anh – Scotland – Ireland. Trên lá cờ là 3 hình chữ thập chồng chéo, mỗi chữ thập là đại diện cho một vị thánh trông nom bảo vệ 3 vùng đất trên. Chữ thập nằm giữa là đại diện của thành George – vị thần bảo vệ nước Anh. Chữ thập chéo màu trắng là biểu tượng của thánh Andrew – vị thần cai quản Scotland. Và cuối cùng, dấu thập chéo màu đỏ chỉ thần Patrick – vị thần của vùng Bắc Ireland.

 

 • Quốc kỳ Úc

 

Nhìn vào lá cờ Úc, ta có thể dễ dàng nhận thấy mối quan hệ giữa Anh và Úc. Lá cơ vương quốc Anh được đặt ở góc trên phía bên phải lá quốc kỳ, một ngôi sao bảy cánh lớn đại diện cho các tiểu bang độc lập là 1 khu tự trị phía Bắc. Những ngôi sao nhỏ còn lại chính là chòm sao Thập Tự đặc trưng của bán cầu Nam – vị trí địa lý của nước Úc. 

 

 • Quốc Kỳ Hungary, Quốc kỳ Ý và Quốc kỳ Mexico

 

Nhìn thoáng qua, lá cờ của ba quốc gia này khá dễ gây nhầm lẫn bời đều có sắc Đỏ, Xanh, Trắng. Tuy nhiên, 3 lá quốc kỳ này lại rất khác nhau.

Cờ Hungary: Cờ Hungary với 3 dải màu nằm ngang được sắp xếp theo thứ tự:

 • Màu đỏ: Sức mạnh
 • Màu trắng: niềm tin
 • Màu xanh lá: Hy vọng
Dịch vụ cờ thầu
Dịch vụ cờ thầu

Cờ Ý: Với tỉ lệ 2×3, vẫn là 3 sắc màu trên nhưng xếp theo thứ tự nằm ngang từ trái qua phải ta có:

 • Màu xanh lá: Biểu trưng cho cây cối, núi đồi và hy vọng
 • Màu trắng: Biểu trưng cho những dãy núi tuyết và niềm tin
 • Màu đỏ: Biểu trưng cho màu máu của những người đã ngã xuống vì nền độc lập và lòng bao dung nhân ái.

Cờ Mexico: Cũng tương tự như quốc kỳ Italy song cờ Mexico lại được thiết kế theo tỉ lệ 4×7. Ba màu sắc trên lá cờ là màu sắc tượng trưng cho quân đội Mexico đã giành độc lập trong những cuộc chiến cam go. Quốc huy ngay chính giữa lá quốc kỳ là hình ảnh dựa trên biểu tượng của kinh đô Tenochtitlan thuộc nền văn minh Aztec.

Trên đây là ý nghĩa ẩn sau một vài lá quốc kỳ của một số nước trên thế giới. nếu thấy chủ đề này thú vị, đừng quên tiếp tục theo dõi và ủng hộ Thietbidoandoi để cùng cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho và bổ ích nhé.

Xem thêm: CỜ DÂY CÁC NƯỚC TRANG TRÍ WORD CUP

LIÊN HỆ

Trụ sở chính: Số 1 Trần Quang Khải, Thành Phố Bắc Giang

Cơ sở Hà Nội: 96 Đại Từ – Hoàng Kim – Hoàng Mai – Hà Nội

– Điện thoại: 0969.935.312

– Email: thietbidoandoi.dangkhoa@gmail.com

– Website: https://thietbidoandoi.com/

 

Văn phòng tại HCM

Địa chỉ: 133/70 Đ Bình Thành- Khu Phố 4- P Bình Hưng Hoà B- Quận Bình Tân- TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo