---- cài thẻ Cờ hội là gì? Đặc điểm của nét đẹp văn hoá trong cờ hội

Cờ hội là gì? Đặc điểm của nét đẹp văn hoá trong cờ hội

Cờ Lễ Hội Việt Nam

 

Cờ hội, cờ ngũ sắc, cờ thần là hình ảnh vô cùng quen thuộc trong văn hoá tâm linh, đền chùa hay những lễ hội của người Việt Nam từ lâu đời. Người ta không rõ cờ này đã xuất hiện từ bao giờ nhưng hình ảnh của nó luôn gắn liền với bản sắc dân tộc. Vậy cụ thể ý nghĩa của cờ hội là gì, cùng Thiết bị đoàn đội tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cờ ngũ sắc được treo nhiều ở đình chùa
Ý nghĩa của cờ hội là gì

Cờ hội là gì?

Cờ hội hay còn gọi là cờ ngũ sắc là một trong những là cờ cổ truyền của Việt Nam. Đây là một biểu tượng cho nền văn hoá, một quốc gia, dân tộc, một chi tộc. Thường ý nghĩa của những lá cờ hội sẽ gắn với bản sắc dân tộc và sự cốt lõi văn hoá.

Hàng ngàn năm nay, ông cha ta đã sáng tạo ra các lá cờ ngũ sắc và sử dụng trong các lễ hội, các đền chùa và cơ sở sinh hoạt tín ngưỡng. Trong đó, cờ được hình thành với 5 màu sắc chính tương ứng với 5 ngũ hành bao gồm Mộc (Xanh), Hoả (đỏ), Thổ (Vàng), Kim (Trắng), Thuỷ (tím hoặc đen).

Như vậy chúng ta có thể khẳng định rằng ông cha ta đã căn cứ vào màu của ngũ hành để sáng tạo ra cờ trong các dịp đặc biệt.

Đặc điểm của cờ hội

Kích thước của cờ 

Hiện nay cờ ngũ sắc được thiết kế theo nhiều kích thước khác nhau để phục vụ cho nhiều dịp lễ hội hay quy mô sự kiện khác nhau. Trong đó, ông cha ta thường sử dụng 3 loại kích thước cờ phổ biến nhất bao gồm cờ đại là cờ có kích thước to nhất, cờ trung là cờ có kích thước trung bình và cờ tiểu là loại cờ có kích thước bé nhất.

Cờ ngũ sắc có ý nghĩa như thế nào?
Kích thước của cờ hội

Ví dụ như Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, ban tổ chức đã sử dụng các loại cờ đại có kích thước 20.10m để tượng trưng cho năm 2010 là năm tổ chức lễ kỳ niệm. Thời điểm đó, lá cờ ngũ sắc chính là biểu tượng độc đáo cho cả lễ hội.

Đối với các loại lễ hội hay sự kiện thông thường, người ta thường chọn các loại cờ có kích thước như 1m, 1m2, 2m1,…Đây là những kích thước lẻ bởi số lẻ là cơ số, theo quan niệm của người dân ta thời trước, số lẻ tượng trưng cho sự phát triển không ngừng.

>>>Xem thêm: Cờ hội

Hình dạng của cờ 

Ngày nay, cờ được thiết kế theo nhiều hình dáng khác nhau tuỳ thuộc vào nền văn hoá của từng lễ hội. Trong đó, một số hình dáng của cờ hội phải kể đến như sau:

  • Cờ vuông: Có hai loại cờ vuông chính là cờ vuông đại và cờ tiểu vuông tuỳ thuộc theo kích thước. Trong đó cờ đại vuông là loại thường được treo hay cắm ở trung tâm lễ hội, được dùng làm cờ tiêu biểu cho sự kiện.
  • Cờ nọc mũi tên: Đây là những loại cờ có kích thước bé hơn gọi là cờ tiểu hay cờ nhỏ, thường được thiết kế dưới hình dạng nọc mũi tên, răng cưa, răng sói hay hình vuông với cờ tiểu.
Cờ ngũ sắc dòng học
Hình dạng của cờ hội

Bên cạnh đó hình vuông chính là hình dáng phổ biến nhất, bởi người ta quan niệm rằng hình vuông tượng trưng cho thái dương, mặt trời thái dương. Hay cụ thể hình vuông mang trọn ý nghĩa của vũ trụ.

Màu sắc của cờ 

Màu sắc của cờ lễ hội thường chọn một màu trung tâm để làm chủ đạo và trực tiếp chi phối các fair màu kế tiếp theo quan hệ ngũ hành tương sinh. Ngoài cùng luôn luôn là màu đỏ, có hình dạng ngọn lửa để đại diện cho sức sống vĩnh cửu, trường tồn.

Trên thực tế hiện nay chúng ta thường thấy cờ lễ hội có rất nhiều loại, cách phân loại thường dựa theo màu nền trung tâm và sự biến đổi của các lớp màu tiếp theo trên mặt cờ.

Trong đó, màu trung tâm có thể lựa chọn nhiều màu khác nhau như đỏ, vàng, xanh, tím, hay trắng, tuỳ vào màu sắc trung tâm mà các màu viền sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Tuy nhiên, một số bộ phận cho rằng những thiết kế đó không đúng với quy chuẩn của cờ truyền thống, bởi theo quan niệm của họ, cờ truyền thống phải có màu trung tâm là màu đỏ. Về màu trung tâm có rất nhiều ý kiến khác nhau, nên bạn lưu ý đến nét văn hoá, đặc trưng của địa phương mình để lựa chọn phù hợp.

Màu sắc của cờ hội

>>>Xem thêm: Cờ ngũ sắc có đặc điểm gì?

Ý nghĩa của cờ hội

Đây là một loại cờ truyền thống của dân tộc, vì nó đã được ông cha ta sáng tạo ra từ hàng ngàn năm nay và được lưu truyền mãi cho đến ngày hôm nay. Những di tích lịch sử văn hoá, các cơ sở tín ngưỡng hay các lễ hội truyền thống của dân tộc đều có sự xuất hiện của hình ảnh của loại cờ. Chính vì thế, đây được xem như là một loại nét đẹp văn hoá tồn tại trong lòng dân tộc, được người dân ta công nhận.

Trên đây là một số thông tin về cờ hộiThiết bị đoàn đội muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn còn vấn đề gì chưa rõ có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị khác thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo