---- cài thẻ Góc tìm hiểu - cách phân biệt sáo Recorder và Baroque chuẩn nhất 2024

Góc tìm hiểu – cách phân biệt sáo Recorder và Baroque chuẩn nhất 2024

sáo dọc Recorder

Ngày nay, các vật dụng trong trường học như cờ Đội, cờ Đoàn hay các loại nhạc cụ gồm trống trường, kèn… đã trở nên quen thuộc và có thể dễ dàng tìm kiếm ở hầu hết các trường học. Tuy nhiên có một sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng nhưng lại ít phổ biến hơn các vật ở trên, tiêu biểu là những chiếc sáo. Trong số nhạc cụ sáo dùng tại trường học, có 2 loại được dùng phổ biến nhất là Recorder và Baroque. Trong bài viết này, Thiết bị đoàn đội sẽ chia sẻ tới bạn cách phân biệt sáo Recorder và Baroque chuẩn và chính xác nhất hiện nay, hãy cùng theo dõi nhé!

Những thông tin cơ bản về sáo và các loại sáo phổ biến hiện nay

Trước tiên ta cần tìm hiểu những thông tin cơ bản về sáo, cũng như các loại sáo được dùng phổ biến hiện nay và các thông tin quan trọng khác như sau: 

Sáo là gì?

Hiểu một cách đơn giản, sáo là một nhạc cụ thuộc họ hơi, tạo ra âm thanh bằng cách sử dụng hơi thở của người chơi. Sáo là một trong những loại nhạc cụ có lịch sử lâu đời và được sử dụng trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Cấu tạo của sáo

Nhìn chung, sáo cũng là một trong những loại nhạc cụ có cấu tạo đơn giản nhất, bao gồm các bộ phận chính sau:

  • Thân sáo: Đây là bộ phận chính của sáo, có hình trụ hoặc hình bầu dục, thon và dài. Thân sáo được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, trong đó phổ biến nhất là tre, nứa, gỗ, kim loại.
  • Lỗ bấm: Có thể hiểu lỗ bấm là các lỗ được khoét trực tiếp trên thân sáo. Những lỗ này được dùng để điều chỉnh cao độ của âm thanh.
  • Miếng chặn: Bộ phận này ít phổ biến hơn và thường xuất hiện ở một số thanh sáo. Bản chất cả nó là một miếng gỗ hoặc nhựa được đặt ở đầu thân sáo, dùng để ngăn không cho hơi thoát ra ngoài.
  • Miệng sáo: Đây là một lỗ đặc biệt được khoét trên thân sáo. Lỗ này có kích thước to hơn, là bộ phận dùng để thổi hơi vào sáo, tạo ra âm thanh.

Các loại sáo phổ biến hiện nay

Trên thế giới có rất nhiều loại sáo khác nhau, được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như theo vật liệu làm nên sáo như trúc, gỗ, kim loại… hay cách thổi như sáo ngang và sáo dọc, theo âm vực gồm sáo âm cao, âm trung và âm thấp. 

Sáo trúc là loại sáo phổ biến nhất ở Việt Nam và nhiều nước châu Á khác. Với âm thanh mềm mại, uyển chuyển, sáo trúc rất được ưa chuộng và sử dụng trong các bài hát dân ca, nhạc cổ truyền. Ngoài ra sáo gỗ có âm thanh ấm áp, vang xa nên cũng thường được sử dụng trong các dàn nhạc giao hưởng, nhạc cổ điển.

Cách chơi sáo

Để chơi sáo, người chơi cần thổi hơi vào lỗ miệng sáo, đồng thời sử dụng các ngón tay để bấm vào các lỗ bấm trên thân sáo, điều chỉnh cao độ của âm thanh. Cách chơi sáo có thể được chia thành hai bước chính, bao gồm tạo hơi bằng cách sử dụng cơ hoành để tạo ra hơi, thổi vào lỗ miệng sáo. Sau đó, người chơi sử dụng các ngón tay để bấm vào các lỗ bấm trên thân sáo, điều chỉnh cao độ của âm thanh.

Luyện tập chơi sáo

Để chơi sáo thành thạo, người chơi cần luyện tập thường xuyên. Luyện tập chơi sáo có thể giúp người chơi cải thiện kỹ thuật chơi, phát triển khả năng cảm âm, đồng thời giúp người chơi thư giãn, giải tỏa căng thẳng. Để thành thạo việc luyện sáo, người chơi cần luyện tập đúng tư thế, thường xuyên và nên chọn người có kinh nghiệm để giảng dạy.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp nhạc cụ trường học uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay

sáo dọc Recorder

Góc bật mí – Cách phân biệt sáo Recorder và Baroque nhanh, chính xác nhất 2024

Sáo Recorder và Baroque là hai loại sáo phổ biến hiện nay, được sử dụng trong nhiều loại hình âm nhạc khác nhau. Tuy vậy, hai loại sáo này cũng có những điểm khác biệt cơ bản, giúp người chơi có thể dễ dàng phân biệt, cụ thể như sau: 

Hình dáng

Một trong những điểm cơ bản để nhận biết 2 loại sáo này là hình dáng. Sáo Recorder có hình dáng thuôn dài, phần đầu có hình nón, phần đuôi có hình bầu dục, trong khi Baroque có hình dáng tương tự như sáo Recorder, nhưng phần đầu có hình tròn hơn.

Hệ thống ngón bấm

Sáo Recorder có hệ thống ngón bấm đơn giản, chỉ sử dụng các ngón tay của bàn tay trái để bấm lỗ. Đối với sáo Baroque, hệ thống ngón bấm phức tạp hơn nên đòi hỏi người chơi sử dụng cả các ngón tay của bàn tay trái và bàn tay phải để bấm lỗ.

Âm sắc

Khi âm thanh của 2 loại sáo này vang lên, người nghe sẽ cảm nhận được sáo Recorder có âm sắc mềm mại, uyển chuyển, trong khi sáo Baroque có âm sắc ấm áp và vang xa hơn. 

Cách sử dụng

Dựa vào âm sắc như trên, ta có thể thấy sáo Recorder thường được sử dụng trong các buổi hòa nhạc dân ca, cổ truyền, còn sáo Baroque sẽ xuất hiện trong các dàn nhạc giao hưởng hay nhạc thính phòng.

Xem thêm: Khám phá sản phẩm sáo recorder – thiết bị học tập phổ biến hiện nay

Kết luận 

Trên đây cũng là toàn bộ thông tin mà Thiết bị đoàn đội muốn chia sẻ tới bạn về sáo cũng như cách phân biệt sáo Recorder và Baroque. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp cho bạn lựa chọn được những chiếc sáo phù hợp và ưng ý nhất. Nếu bạn còn muốn tham khảo thêm các sản phẩm đoàn đội, hãy liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo